วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

ขั้นตอนการสาน


1. นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ2-3 ม.ม. ขูดให้เรียบและบาง
2. นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี ฝา มาประกอบกัน
3. นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า ฝา
4. ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด
5. นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง
6. ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
7. นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว
8. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ
9. นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม
10. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้
11. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

ภาพขั้นตอนในการทำ




เริ่มจากการตัดไม่ให้เป็นท่อน ๆ ก่อนที่จะนำมาทำเป็นตอก












จากนั้นนำไม้ที่ตัดเป็นท่อน ๆ นั้นมาทำการ จักเป็น ตอกเพื่อนำไปสาน












เมื่อจักเสร็จแล้วก็จะได้ตอกที่เป็น เส้นยากๆออกมา และก่อนที่จะนำมาสานจะต้อง จักให้ได้เยอะๆจึงนำมาสาน



แล้วนำตอกที่ จัก ได้ มาสาน





และทำการสานไปเรื่อนเท่าที่เราต้องการ




เมื่อสานได้เท่าที่ต้องการแล้ว  แล้วนำมาสานให้จรดกันให้เป็นวงกลม



เมื่อสานจรดกันเป็นวงกลมแล้วทำการสานต่อขึ้นให้เป็นทรงกระบอก



เมื่อสารเสร็จแล้วจะได้ดังรูป 


สานเสร็จแล้วทำการใสห่วงไม่ไผ่ แล้วจากนั้นก็นำไปรนควัน

วิธีการรมควัน

เมื่อรนควันเสร็จแล้วจะได้กระติบที่ออกสีเหลืองๆ



เมื่อรนควันเสร็จแล้วก็จะทำการใสก้นกระติบ และฝากระติบ

เมื่อใส่ก้นและฝาเสร็จแล้วจะทำการใส่ตีนกระ


แล้วทำการเย็บตีนกระติบให้ติดกับตัวกระติบ และทำการเย็บหูของกระติบ


จากนั้น ก็ทำการร้อยสายของกระติบข้าว เมื่อร้อยสายเสร็จแล้วก็จะได้กระติบที่สมบรูณ์พร้อมใช้งาน


นี่ก็คืกระติมข้าวที่พร้อมใช้งานแล้วครับ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น